ช่วยแนะนำวิธีติดตั้งตาทิพย์

คือผมกำลังติดตั้งโปรแกรมจอว์ กับ ตาทิพย์ ให้กับลูกสาวที่ตาบอดอยู่ครับ ลงโปรแกรมจอว์ได้ไม่มีปัญหา แต่มาติดปัญหาตอนพยายามติดตั้งโปรแกรมตาทิพย์ครับ ติดตั้งไปแล้วไม่เกิดอะไรขึ้นเลย ทำซ้ำหลายครั้งแล้ว แก้ปัญหาไม่ได้ซักที แม้แต่จะ unstall ก็ไม่รู้จะทำยังไง เพราะมันไม่ปรากฎใน add/remove programs ของ windows 7 professional ที่ผมใช้อยู่
ผมคงอาจจะทำอะไรผิดไปแน่ๆ เลยต้องมารบกวนให้หมอคอมหรือผู้รู้ท่านอื่นๆ ช่วยแนะนำวิธีติดตั้งตาทิพย์ และวิธี uninstall ด้วยครับ
โปรแกรมจอร์ที่ผมติดตั้งเป็นเวอร์ชั่น 13.0.1005 ครับ
ขอบคุณมากครับ จากสมาชิกใหม่ครับ

ลืมไป windows 7 ของผม 64 บิท ครับ

ผมขอออกตัวก่อนนะครับว่าผมเองไม่เคยติดตั้งตาทิพย์ใน windows 7 64 bit มาก่อน
แต่เชื่อได้ว่าน่าจะคล้ายๆกันครับผม
ผมคาดว่าผู้ตั้งกระทู้คงจะติดตั้งโปรแกรม Jaws เรียบร้อยแล้วนะครับ ติดตั้งตาทิพย์นั้น เมื่อทำเสร็จแล้ว เราต้องไปที่ Program files เข้าไปที่ PPAตาทิพย์ แล้วไปที่ห้อง interface แล้วคลิกที่ install.exe
โปรแกรมตาทิพย์จะปรากฏหน้าต่างขอบคุณที่ติดตั้งโปรแกรมเราก็กด OK ไปครับผม
และที่ห้องเดียวกันนี้ กดที่ windows_tatip.exe เพื่อรันโปรแกรมครับ ทีนี้โปรแกรมตาทิพย์จะไปโผล่ที่ Add&Remove Programs และ Start menu แล้วครับผม
จากนั้นเมื่อเปิดโปรแกรม Jaws ขึ้นมา กด control+insert+S เปลี่ยนไปที่ sapi5 ครับผม มันจะเป็นเสียงของแออนา
ต่อจากนั้นไปที่เมนูหลักของ Jaws โดยกด insert+J>Option>Voices>Voice adjustment...>person>PPA Tatip แล้วกด OK
ในหน้าต่างนี้หาก volume ยังไม่เต็มร้อยก็ปรับเสียให้เต็มร้อยไปเลยครับผม บางทีกดโอเคแล้วก็ยังไม่ยอมเต็มร้อยก็เข้าไปใหม่แล้วไปปรับให้เป็นร้อยเสียครับ
มาถึงตรงนี้ตาทิพน่าจะดังแล้วนะครับ แต่ถ้าไม่ดังอีกล่ะก็ต้องจัดการขั้นเด็ดขาดครับ บางทีตาทิพย์ก็ดื้อเป็นปอบครับ ไม่ยอมพูดให้เรา
กด start menu พิมพ์ว่า uac จะมีผลการค้นหาขึ้นมาว่า User account control กดเข้าไปเลยครับผมแล้วไปปรับตัวเลขในหน้านั้นเป็น 0% ซะครับ
อ้อๆๆเกือบลืมไป เวลาลงโปรแกรมตาทิพย์ถ้ามีหน้าต่างใดๆ ขึ้นมาถามว่าต้องการบล็อกตาทิพย์หรือไม่ก็ตอบว่า unblock ไปนะครับ
น่าจะดังแล้วนา มันก็มีแค่เนี้ยอะครับ ผมเองก็ไม่เคยลงตาทิพย์กับ windows 7 64 ิระ เสียด้วย มีไรเพิ่มป่าวไม่รู้อะครับ
อ้อๆๆ วิธีที่ผมลงนี้ผมไม่เคยลงทะเบียนกะสมาคมเลยอะครับ คือไม่ได้ติดตั้งไฟล์อีกฟายนึงเพื่อลงทะเบียน ก็เห็นดังใช้ได้ครับ
มีไรถามมาละกันครับ งงป่าวไม่รู้นะเนี่ย อิอิ

สวัสดีครับ ผมใช้ windows 7 64 bits อยู่เหมือนกันครับ เคยเจอปัญหาแบบนี้ ใช้เวลาแก้นานเหมือนกันกว่าจะรู้ว่าต้องแก้ตรงไหน วิธีที่ผมจะแนะนำก็คือลองติดตั้งซ้ำอีกครั้งหนึ่งครับ

เมื่อติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ให้เข้าไปที่โฟเดอร์ที่ติดตั้งโปรแกรมตาทิพย์ไว้ ซึ่งโดยปรกติถ้าเวลาติดตั้งไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ของโปรแกรม ตัวโปรแกรมจะอยู่ที่ c:\program files\ppa tatip ครับ
หลังจากนั้นเข้าไปที่โฟลเดอร์ interface หาไฟล์ชื่อ install.exe เมื่อ enter ที่ไฟล์ install.exe แล้วโปรแกรมจะให้กด ok ครับ หลังจากนั้นจะมีการเตือนจาก windows ว่ามีการลงโปรแกรมผิดพลาด ไม่ต้องสนใจครับ ให้กดปุ่ม install with recommend (ชื่อของปุ่มนั้นผมอาจจะจำผิดพลากแต่ให้กดปุ่มที่มีความหมายว่าให้ติดตั้งใหม่พร้อมด้วยคำแนะนำครับ)
หลังจากนั้น install.exe จะขึ้นให้กดปุ่มโอเคอีกครั้งหนึ่ง เมื่อกดเรียบร้อยแล้วก็ลองเปิดขึ้นมาครับจะใช้ได้ตามปรกติ หรือถ้าหากยังไม่ขึ้นเหมือนเดิมให้ลอง restart เครื่องใหม่ดูครับ

อันที่จริง มีวิธีสอนการติดตั้งโปรแกรมตาทิพย์แบบไม่เป็นทางการนัก คือเขียนให้อ่านแบบสบายๆ น่ะครับ เขียนไว้ใน "นิยายไอที" ในเว็บนี้แหละ ลองเริ่มอ่านดูจากตอนนี้ก็ได้ครับ http://4blind.net/node/479

หรือถ้ายังไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ก็อาจจะอดใจรอสักนิด รอบริการคุณหมอคอม 1414 เปิดให้บริการในวันพรุ่งนี้ แล้วโทรไปสอบถามดูก็น่าจะดีกว่านะครับ หรือถ้ารีบสักหน่อย ผมว่าทางสมาคม ก็น่าจะให้ความช่วยเหลือในจุดนี้ได้เช่นกันครับ ลองโทรไปสอบถาม (และอาจจะลงทะเบียนตัวโปรแกรมตาทิพย์ด้วยเลยทีเดียว ถ้ายังไม่ได้ลงนะครับ) ได้ที่เบอร์นี้เลยครับ โทรศัพท์ : 0 2246 3835 ถ้าจะติดต่อกับทางสถาบันคนตาบอดแห่งชาติ เพื่อการวิจัยและพัฒนาซึ่งเป็นผู้ดูแลโปรแกรมตาทิพย์โดยตรง ก็ต่อ 310 ได้เลยครับ

ข้อสำคัญ "User account control กดเข้าไปเลยครับผมแล้วไปปรับตัวเลขในหน้านั้นเป็น 0% ซะครับ" การปิด UAC ตามความเห็นของคุณด้านบนนี่ จำเป็นต้องทำนะครับ (ถึงจะไม่ดีต่อความปลอดภัยของคอมเราก็เถอะ) เพราะถ้าไม่ปิด UAC แล้วโปรแกรมตาทิพย์จะไม่ยอมทำงาน(พูด)ครับ :(

ปุ่มที่ว่านั้นชื่อว่า this programs install correctly ครับ

ปุ่ม install this program corectly นั้นใช้ไม่ได้ครับ เพราะจริงๆ แล้วที่ต้องทำก็คือต้องให้ windows จัดการติดตั้งโปรแกรมตามที่มีการตั้งค่าแนะนำไว้ครับ ต้องกด reinstall with recommend ครับ
ขอบคุณครับ

ขอบคุณครับคุณกัปตันฮุก คุณ Bourne คุณ akecom สำหรับคำแนะนำ ผมจะลองดูครับ แล้วจะแจ้งความคืบหน้ามาให้ทราบ เพียงแต่ว่าผมลงตาทิพย์ไปแล้ว แล้วก็ไปกดตัว windows-tatip.exe และ install.exe ไปแล้ว แต่ไม่ได้ทำตามลำดับที่แนะนำมา พูดง่ายๆ คือกดมั่วนั่นแหละครับ ทีนี้ถ้าผมจะลงตาทิพย์ใหม่ จะต้อง uninstall ตัวเดิมหรือเปล่า ถ้าต้อง ต้องทำยังไงครับ

น่าจะไม่ต้อง Re install แบบล้างให้เกลี้ยงแบบนั้นหรอกครับ ทำตามลำดับที่ผมแนะนำไปด้านบน ก็น่าจะใช้ได้แล้วครับ ข้อสำคัญลำดับถัดไปคือ การตั้งค่า profile ในโปรแกรม Jaws ให้ใช้กับเสียงตาทิพย์ได้นะครับ :D

ลองทำตามนี้ดูนะครับ
1. หลังจากที่เราทำการติดตั้งตาทิพย์เสร็จเรียบร้อยแล้วให้ไปที่ c:\program file(x86)\PPAtatip\interface
2. ในห้อง interface ให้มองหา file ที่ชื่อว่า install.exe แล้วกด enter
3. กด OK.
4. กด w เพื่อหา file ที่ชื่อว่า windows_tatip แล้วกด enter
5. มันจะขึ้นคำถามมาเพื่อให้เรากดยอมรับอันบางครั้งก็ขึ้นมาข้างหน้า แต่บางครั้งก็จะขึ้นในรูปแบบการย่ออันนี้ต้องลองสลับหน้าต่างหรือย่อหน้าอื่นๆไว้แล้วจะเจอคำถามไดอล็อคของคำถามนั้นเองครับในไดอล็อคนี้ให้เรากด alt+aหรือ around acsepครับ
หมายเหตุ วิธีนี้ถ้าเป็น windows 64bit ใน c: จะเป็น program file x86 แต่ถ้าเป็น 32bit จะไม่มีห้องดังกล่าวครับ

ลงตาทิพย์สำเร็จแล้วครับ ขอบคุณทุกท่านที่ช่วยให้คำแนะนำ ผม install ตาทิพย์ใหม่ แล้วทำตามที่กัปตันฮุกและคุณ bourne แนะนำ
คือเข้าไปในโฟลเดอร์ interface ซึ่งอยู่ใน c:\program files (x86)\ppa tatip (สำหรับ 64 bit จะมี x86 ในวงเล็บตามท้าย program files ครับ) หลังจากนั้น กด install.exe ตรงนี้ไม่มีปุ่ม install with recommended settings ขึ้นมา แต่จำได้ว่าเคยกดเจ้าปุ่มนี้มาก่อนหน้านี้ ตอนไปกดมั่วๆ ครับ สงสัยว่า setting ถูกตั้งเรียบร้อยไปแล้ว จึงไม่มีปุ่มนี้ขึ้นมาอีก
เสร็จแล้วไปกด windows_tatip.exe พอถึงตรงนี้ ผมก็ไปดู Add&Remove Programs ก็ไม่เห็นครับ แต่ไปเช็คที่ All Programs ที่ start menu ก็พบว่ามี PPA ตาทิพย์ กดตรงนั้นทีนึง ก็มี PPA ตาทิพย์ มี Tatip Option และมี uninstall
กด Tatip Option ก็ได้ option menu ตั้งเสียงให้ดังสุด แล้วไปที่ jaws ตั้ง voice profile เป็น sapi5 แล้วตั้ง voice person เป็น PPA Tatip_United States (ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าทำไมจึงมี united states ต่อท้าย)
แล้วก็ให้อ่านภาษาไทยดู ไชโย ได้แล้ว ขอบคุณเพื่อนๆ ที่กรุณาแนะนำจนสำเร็จ น่ารักกันมากๆ เลยครับ
หมายเหตุ - ผมตั้งทั้งหมดนี้ หลังจากที่ไปปรับ uac เป็น 0 แล้วครับ
มีคำถามนิดนึง ทำไมบางที ตาทิพย์ จะไม่อ่านเต็มบรรทัด คืออ่านไปจนเจอวรรค (space) ก็หยุด แต่ถ้าขยับไปเริ่มต้นบรรทัดให้อ่านใหม่ ก็จะอ่านได้ ซึ่งผมคิดว่าทำให้เกิดความเข้าใจผิดได้เวลาเราฟังนะครับ
อีกคำถามนึงครับ ทำไมตาทิพย์ไม่หยุดตรงเว้นวรรคครับ คืออ่านประโยคที่มีวรรครวมกันไปเลย โดยไม่พักที่วรรค ฟังแล้วอาจทำให้งงได้นะครับ

ที่คุณ pawsaisom สงสัย จะว่าไปอ่านๆ ดู อาจเข้าใจว่ามันย้อนแย้งกันเองได้นะครับนั่น 55

แต่โดยสรุปก็คือ อะไรที่เราเจอว่ามันแปลกๆ กับตาทิพย์ ให้สันนิฐานประการแรกไว้ก่อนได้เลยครับว่าเป็นบั๊กจากโปรแกรม :P

แต่ถ้าในส่วนของการอ่านเอง บางทีเราก็ต้องดูด้วยครับว่าคำสั่งที่เรากดให้ Screen Reader อ่านั้นเป็นคำสั่งแบบใด อ่านรายบรรทัด, อ่านเป็นย่อหน้า, อ่านลงไปทั้งหมด ซึ่งก็ตามด้านบนครับ ไม่ว่าเราจะกดอ่านแบบใด ตาทิพย์ก็จะมีบั๊กแปลกๆ มาให้เรางงได้อยู่เสมอ อันนี้ไม่ต้องแปลกใจ

ปัญหาที่พบบ่อยๆ ถ้าเป็นคำหรือวลีสั้นๆ ที่อยู่ท้ายบรรทัด แล้วเรากดให้ตาทิพย์อ่านแค่บรรทัดนั้น มักจะเจอว่าคำหรือวลีนั้นจะตกไปครับ อันนี้จะเจอค่อนข้างบ่อย หรือถ้ากดให้ตาทิพย์อ่านแบบยาวๆ ไปเลย อันนี้อาจจะหนักกว่า คือตาทิพย์อาจอ่านข้ามบรรทัด หรือข้ามย่อหน้าไปเลยก็เป็นได้

ส่วนถ้าตาทิพย์อ่านไปเจอเครื่องหมายวรรคตอน (space) จริงๆ ตัวโปรแกรมก็จะมีการหยุดนะครับ แต่ถ้าคุณ pawsaisom เป็นคนปกติ ที่ยังไม่คุ้นเคยกับการอ่านของ Screen Reader นัก อาจจะไม่ทันสังเกตตรงนี้ได้ครับ

แถมท้ายให้นิดนึงว่า บางทีการอ่านแปลกๆ ของตาทิพย์ เราอาจเจอว่าแค่เปลี่ยนไปใช้ NVDA ปัญหาบางอย่าง ก็หายไปได้โดยมิทราบสาเหตุก็ได้นะครับ :D

ทำเสร็จแล้วจึงพบความเห็นคุณโมจิ ขอบคุณครับ

เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยมีปัญหาเกี่ยวกับไฟล์นี้มาก่อนครับ ผมไปเจอมันเข้า แล้วก็เป็นเรื่องอะครับ ผมถูกหาว่าเป็นคนดัดแปลงโปรแกรมไปเลยอะครับ เฮ่ออออ ไม่น่าเล้ยยย

PPAตาทิพย์ หลังจากที่ออกมาให้คนตาบอดได้ใช้กันมา มีการพัฒนาปรับปรุงน้อยมากๆๆหรือแทบไม่มีเลยด้วยซ้ำไปครับ ฉะนั้น bug ต่างๆก็ไม่ได้รับการแก้ไข ก็ใช้กันมาตามเวรตามกรรมก็ว่าได้ครับ คิดว่า Vaja น่าจะดีกว่านะ ขอให้วาจาออกมาเร็วๆเหอะ อยากลองใช้ดูว่าจะเวิกหรือเปล่า
ไอ้ตัวเดโมนั่น เอามาลองลงแล้วก็สร้างปัญหาเพราะว่า bug ยังเยอะมาก จนต้องเอาหนีไปแล้วครับ

ผมสงสัยว่าทำไม ppa ทำไมถ้าใช้กับ nvda ทำไมตาทิบมันอ่านบางคำไม่ถูกครับ

ยินดีด้วยสำหรับ จขกท นะคะ
แต่มีความเห็นเพิ่มเติมค่ะ โปรแกรมตาทิพย์ที่เราใช้กันมาก็ออกมานานมากแล้วนะคะ และยังมีบั๊กแบบที่เพื่อนๆ หลายคนบอกไว้ค่ะ ทางผู้ที่เกี่ยวข้องน่าจะช่วยให้เจ้าตาทิพย์ได้มีการพัฒนาต่อนะคะ เพราะว่าพวกเราคนตาบอดก็ได้รับประโยชน์จากโปรแกรมนี้มากมายแบบสุดจะบรรยายค่ะ เด็กๆ ก็ได้ตาทิพย์นี่แหละในการเรียน วัยทำงานได้งานทำมากมายก็เจ้าตาทิพย์สุดที่รักของเราๆนี่แหละค่ะ และอีกมากมายมหาสารเลย
ถ้ามีการพัฒนาต่อให้ดีกว่าที่ดีอยู่แล้วไปได้หละก็ ถือว่าเป็นคุณอนันเลยอะค่ะ
ขอบคุณค่ะ

มีการ update น้อยมากครับ บางทีผมยังคิดเลยว่าอยาก จะไปช่วยเขาพัฒนามากๆ แต่ก็คงได้แค่ฝัน เฮ่อ น้อยใจนัก tatip ไม่พัฒนา